• Chính trị
  • Kinh tế
  • Xã hội
  • Thể thao
  • Pháp luật
  • Văn hóa - Nghệ thuật
  • Hội nhập quốc tế
  • Du lịch
  • Tòa soạn - Bạn đọc
  • Tấm gương HCM
  • Biển đảo quê hương
  • Báo in
EnglishEnglish
Quốc Hội|Quốc phòng toàn dân|Xây dựng Đảng - Chính quyền|Hội - đoàn thể
Giáo dục|Sức khỏe|Hôn nhân - Gia đình|
An ninh - Trật tự|Pháp Luật
Giải trí|Sáng tác
Bạn đọc viết|Nhịp cầu nhân ái
Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Quy Nhơn tiếp tục nỗ lực giữ vững thành quả chống dịch

Với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Quy Nhơn đang triển khai các biện pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế để xử lý ổ dịch phát sinh, quản lý chặt địa bàn, không gây xáo trộn đời sống, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và DN.

Thành quả của nhiều nỗ lực

0 giờ ngày 11.10, điểm phong tỏa cuối cùng trong 6 khu vực phong tỏa cứng thuộc phường Hải Cảng được gỡ bỏ. “Vui lắm, nhưng cũng không vì thế mà chủ quan. Chúng tôi vẫn nhắc nhau tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành chức năng để mọi thứ thật sự trở lại bình thường như trước đây”, bà Phan Thị Hiếu, người dân trong khu phong tỏa tại tổ 5, KV2, chia sẻ trước khi chính quyền tháo gỡ rào chắn.

Chính quyền địa phương đang tiến hành tháo gỡ điểm phong tỏa cuối cùng tại một phần tổ 8, KV2, phường Hải Cảng. Ảnh: K.A

Từng là địa bàn “đỏ” về dịch Covid-19 của TP Quy Nhơn với 73 ca tại cộng đồng ghi nhận ở nhiều khu phố và liên quan đến nhiều ca lây nhiễm khác trên địa bàn thành phố, song chưa đầy một tháng, Hải Cảng đã dần “xanh hóa” kéo theo nhịp sống tại địa bàn dần trở lại bình thường. Đây là kết quả của quyết tâm chống dịch của cả hệ thống chính trị và người dân toàn phường khi đã đoàn kết, nghiêm túc và bình tĩnh cùng nhau “chống giặc Covid-19”. “Ngoài việc khoanh vùng chặt, tầm soát nhanh, kiểm soát nghiêm và tuyên truyền gọn, chúng tôi đã chủ động làm tốt công tác hậu cần cho người dân trong khu phong tỏa. Từ việc đi chợ hộ đến trao nhu yếu phẩm đến tận tay từng hộ dân... nên dù ghi nhận rất nhiều ca bệnh trong thời gian ngắn, nhưng hoàn toàn không xảy ra tình trạng lây nhiễm thứ phát”, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng Nguyễn Quang Thanh cho biết.

Quả thật, khi thực hiện bài viết này, phóng viên đã có dịp trò chuyện với nhiều người dân trong phường và ghi nhận: Từ cụ già, chị bán tạp hóa, anh công nhân đến chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất... đều có ý thức cộng đồng trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Bởi họ hiểu, nếu không cùng nhau nâng cao ý thức phòng dịch thì cuộc sống bình thường mới khó mà có được.

Cũng là địa bàn liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 gần đây, song với phương châm “bình tĩnh, nhanh chóng và khóa chặt” nên nhịp sống, sản xuất tại phường Trần Quang Diệu cũng không bị xáo trộn nhiều. Chủ tịch UBND phường Đặng Thành Hổ cho biết: “Chúng tôi chủ động kiểm soát nguồn lây không chỉ sau khi nhận kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mà còn chủ động xác minh ngay các nguồn tin mới để lập tức thực hiện các phần việc cần thiết. Và tất nhiên, các công đoạn này đều được thực hiện khẩn trương, chặt chẽ và không gây hoang mang trong quần chúng nhân dân”.

Không chỉ thế, tại khu vực phong tỏa, khu dân cư trên địa bàn phường, việc giám sát từng hộ gia đình cũng được triển khai song hành thông qua từng đảng viên, người có uy tín, tổ trưởng khu phố. “Hễ có người lạ hay ở xa về là ngay lập tức chúng tôi báo cho CA, dân quân để kịp thời có mặt kiểm soát tình hình”, ông Võ Đình Thanh, một công dân trên địa bàn phường chia sẻ. Vậy nên, dù đang thực hiện phong tỏa 1 khu vực với 35 hộ dân và hơn chục trường hợp đang theo dõi y tế tại nhà, nhưng người dân đều tỏ ra bình tĩnh và đồng lòng cùng chính quyền thực hiện tốt quy định nhà ai nấy ở, không qua lại hàng xóm để không lây nhiễm lẫn nhau.

Những ngày vừa qua, dù TP Quy Nhơn vẫn ghi nhận các ca mắc Covid-19 nhưng tất cả đều trong vòng kiểm soát nên cơ sở kinh doanh lưu trú... đã bắt đầu mở cửa trở lại.

Tiếp tục chủ động kiểm soát chặt dịch bệnh

Thích ứng an toàn nhưng không được phép lơ là. Các phường, xã của TP Quy Nhơn vẫn chủ động thực hiện ra quân kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, yêu cầu các tiểu thương buôn bán tại chợ bố trí tấm chắn tại các quầy hàng, test tầm soát SASR-CoV-2, đo thân nhiệt và theo dõi danh sách từng người. “Tuy có mất chút thời gian nhưng để cuộc sống sớm trở lại an toàn, việc thực hiện nghiêm quy định test tầm soát định kỳ đối với tiểu thương là việc cần làm”, chị Trần Thị Thu, tiểu thương bán cá tại chợ Đầm, phường Thị Nại, chia sẻ.

Trong những ngày bị phong tỏa, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã trao hỗ trợ những phần nhu yếu phẩm cho người dân.

- Trong ảnh: CA phường Hải Cảng trao nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa của phường. Ảnh: KIỀU ANH

Bên cạnh đó, công tác lập lại trật tự đô thị, chống lấn chiếm vỉa hè để buôn bán kinh doanh tại từng tổ, khu vực vẫn đang được triển khai. “Chúng tôi vẫn chủ động phối hợp với địa phương tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý ngay các trường hợp người dân tập trung đông người tập thể dục; tụ tập tổ chức ăn nhậu, cà phê trên các tuyến đường, trong khu dân cư cũng như các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19”, trung tá Nguyễn Xuân An, Trưởng CA phường Hải Cảng, cho biết.

Xác định sống chung an toàn với dịch bệnh, nên song song với công tác chủ động kiểm soát, chiến dịch bao phủ vắc xin phòng dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn thành phố cũng được khẩn trương thực hiện. Hiện toàn thành phố đã có trên 155 nghìn người tiêm mũi 1 và 28.450 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và đang tiếp tục rà soát để tiêm vét. Để luôn chủ động tình hình, “thành phố sẽ tiếp tục duy trì hoạt động test tầm soát SARS-CoV-2 tự nguyện có thu phí tại 4 điểm và 21 trạm y tế phường, xã. Cũng như thực hiện nghiêm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các công ty, DN, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở lưu trú, các chợ... trên địa bàn thành phố và xử lý nghiệm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam khẳng định.

KIỀU ANH

email
email
Chia sẻ:
Images/bookmark/facebook_48.png Images/bookmark/yahoo.jpg Images/bookmark/twitter_48.png Images/bookmark/google_48.png
top
(0)
(*) Đề nghị bạn đọc sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email để Tòa soạn liên hệ khi cần thiết. Tòa soạn cảm ơn và xin tiếp thu tất cả các ý kiến mang tính xây dựng của bạn đọc.
(*)
Các tin bài khác
Linh hoạt nhiều phương án, tập trung tiêm vắc xin  (9/10/2021)  
Chăm lo cho lực lượng tuyến đầu: Chu đáo, nghĩa tình  (7/10/2021)  
Trở lại nhịp sống bình thường mới  (7/10/2021)  
Linh hoạt hình thức giao dịch hồ sơ, tạo thuận lợi cho người lao động  (5/10/2021)  
Vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi sản xuất  (4/10/2021)  
Chặn mối nguy lây dịch từ tài xế xe tải đường dài  (4/10/2021)  
ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG
MerryLand Quy Nhơn là dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp được phát triển bởi tập đoàn Hưng Thịnh tại phía Nam bán đảo Phương Mai, TP Quy Nhơn, Bình Định
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CƠ ĐIỆN - XÂY DỰNG VÀ NÔNG LÂM TRUNG BỘ
Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19
Liên hệ quảng cáo
Quảng cáo Báo Bình Định
BỘ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI
bidiphar
Tuyển dụng công chức, viên chức
Đầu tư vào Bình Định
Công báo
 
Chính trị | Kinh tế | Xã hội | Thể thao | Pháp luật | Văn hóa - Nghệ thuật | Du lịch | Khoa học - Công nghệ | Trong nước | Thế giới | Đất nước - Con người
Góp ý - Liên hệ
Đặt Báo Bình Định làm trang chủ
Font Unicode
[ Back to top ]
Bản quyền thuộc về Báo Bình Định
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 96/GP-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp ngày 25.2.2016
Tổng biên tập: TRẦN THANH HẢI
Tòa soạn: 84 Phạm Hùng, TP.Quy Nhơn
Điện thoại: 0256.3821867 - 3813573 - 3818664
E-mail:baobinhdinh1@gmail.com. Website:https://baobinhdinh.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang